Eat-aholic

Test it…Feel it by yourself

mild, medium, hot or thai hot? กรกฎาคม 2, 2007

Filed under: Uncategorized — kampooh @ 4:25 am

เกือบสามอาทิตย์ที่มาผ่าน ชีวิตของเรามีเรื่องราวเกิดขึ้นหลากหลายรสชาติ ชนิดที่เล่าต่อไปได้จนชั่วลูกชั่วหลาน เหมือนที่ขึ้นพาดหัวเลย มีทั้งรส mild อ่อนๆ จืดๆ รสชาติกลางๆ แบบ medium มีทั้งร้อนแบบhot และปวดแสบปวดร้อนแบบ Thai hot

แต่อย่างน้อยก็รู้สึกดีตรงที่ได้อยู่ท่ามกลางอาหารหน้าตาและรสชาติที่เหมือนจะคุ้นเคย ปัญหาอื่นๆที่หลายคนมองว่าเป็นเรื่องใหญ่และหนักหนาสำหรับชีวิตในต่างแดน เลยกลายเป็นเรื่องรอง แต่เราเองก็มองข้ามมันไป และไม่เก็บเอามาใส่ใจให้ตัวเองต้องรู้สึกแย่ เหมือนที่ผ่านมา น่าจะเป็นการดีกว่า แล้วก็ดีจริงๆ เพราะจิตใจสงบขึ้นมากกว่าเดิมเยอะ แบบไม่ต้องไปปฏิบัติธรรมที่วัดไหน แค่เดินเสิร์ฟในร้าน ก็ประหนึ่งได้เดินจงกรมแบบติดสปีดอยู่แล้ว เพราะต้องมีสติตลอดเวลาทุกย่างก้าวและการเคลื่อนไหว มันเป็นการใช้หลักอันเดียวกัน คือ ต้องมีสติและตื่นตัวตลอดเวลา

อาหารไทยที่นี่ หน้าตาไม่ต่างจากต้นตำรับมากนัก แต่เรื่องรสชาติต้องปรับให้เข้าลิ้นมนุษย์ฝรั่งแถวนี้ ซึ่งเข้าใจได้ว่าทำไม เพราะมันหลากหลายมากๆ มีทั้งพวกที่กินอาหารไทยเป็นและกินเผ็ดได้ ก็มีอยู่กลุ่มหนึ่งไม่มากนัก พวกนี้กินเป็นไม่น่าเป็นห่วงอะไร แล้วก็มีพวกกินเผ็ดได้นิดหน่อยกับพวกอยากลอง จำพวกนี้แหละ น่ากลัวเพราะไม่เจียมลิ้นตัวเอง พอมันเผ็ดเข้าหน่อย ทั้งๆ ที่รสชาติแบบจืดสุดๆแล้ว มันจะโวยวายงั้นงี้ ทำไมไม่บอกว่าเผ็ด กินไม่ได้เลยขอเปลี่ยน ย่ะ..ชั้นบอกแกไปแล้วนะว่า แกงน่ะ ยังไงก็ต้องใส่น้ำพริกจะ mild แค่ไหนก็ต้องใส่น้ำพริก ถ้าแกอยากกินจืดๆ ชั้นมีต้มจืดเต้าหู้ กับ เกี๊ยวน้ำ ให้ซดแทน ก็ไม่เอาเอง still want to try some ก็จัดให้ มีหน้าจะมาขอเปลี่ยน ไม่ให้เปลี่ยนโว้ย drink more water ไปก็แล้วกัน

แล้วก็มีพวกอยากกินเผ็ดอวดสาว พวกนี้น่าสงสาร เพราะจะสาระแนสั่งแบบ thai hot กะโชว์หญิง แล้วแม่สาวที่ควงมาก็จะส่งเสียงฮือฮา so cool งั้นงี้…เดี๋ยวเถอะมึง จะรู้สึก..แล้วเป็นไง กลายเป็นโต๊ะภาระให้ชั้นต้องเดินไปเติมน้ำให้มันบ่อยๆอีก จริงๆเรื่องเม้าท์ลูกค้ามีมากกว่านี้เยอะ แต่เอามาขยายความแถวนี้คงไม่เหมาะนัก เสียจรรยาบรรณด้วย ไม่ดีๆ

มาเรื่องของกินดีกว่า พวกเครื่องพริก เครื่องแกง กะปิ น้ำปลา น้ำมันหอย พริกขี้หนู มะนาวฯลฯ ไม่ต้องกลัวอดที่นี่มีครบ ประหนึ่งตลาดสดบ้านเรา ต่างกันแค่ราคาเท่านั้น เหอๆๆ แน่นอนว่าแพงกว่า ของสดอาจจะแพงเยอะหน่อย แต่พวกเครื่องปรุง คิดคำนวนแล้วคุ้มค่ากว่าแบกมาเองเป็นไหนๆ แต่ตอนนี้อยากกินส้มตำปูม้ามากกกกก…กำลังหาวิธีทำกินเองจากวัตถุดิบเท่าที่มีแถวนี้ให้ได้

มาอยู่ที่นี้ไม่ค่อยได้ทำอาหารบ่อยมากอย่างที่ใจอยาก เพิ่งได้จังหวะแกงกะหรี่ญี่ปุ่น สูตรเดิมๆของเราให้คนในร้านกินกัน หม้อใหญ่มาก แต่หมดเกลี้ยง เป็นที่ปลาบปลื้มใจเป็นยิ่งนัก แถมวันก่อนแม่ครัวทำขนมจีนน้ำเงี้ยวให้กิน แม้จะไม่ครบเครื่องเพราะขาดเลือดไก่ แต่ว่าอย่างอื่นครบหมด กินแล้วน้ำตาแทบไหล คิดถึงแม่ชะมัด

แม้จะได้บ้าน ได้งานแล้วแต่กว่าชีวิตจะลงตัวคงต้องใช้เวลาอีกสักสองอาทิตย์ หวังว่าหลังจากนั้นจะได้มีเวลาขยับขยาย มีชีวิตเป็นเรื่องราวมากขึ้น
และที่สำคัญ จะได้เวลาครอบครองห้องครัวในบ้านอย่างเต็มอัตราศึกซะที ฮ่าๆๆๆ

Advertisements
 

5 Responses to “mild, medium, hot or thai hot?”

 1. toyforyou Says:

  ร้านที่นี่ต้องบอกเขาว่า เอาพริกมากน้อยกี่เม็ดแทน
  เพราะถ้าสั่งตามเมนูว่าเอาเผ็ดร้อนที่สุดจะผิดหวังเอา

 2. Khun T Says:

  ไม่ลองทำส้มตำปูอลาสก้าแทนหล่ะ ปูม้าน่าจะหายากนะ

 3. kampooh Says:

  ไอ่เรื่องเผ็ดไม่ได้แคร์มาก ขอให้อร่อยถูกปากเป็นพอ

  ส่วนเรื่อง ปูอลาสก้านั้น…เออ..มันก็ยังแพงอยู่นะ
  เปลี่ยนเป็นเนื้อปูแกะแทนน่าจะเข้าท่ากว่า..

 4. toyforyou Says:

  ครัวเราเจ๋งป่าว
  ขอบคุณที่มาเยือนและเจิมให้บ่อยๆ

 5. mymoney Says:

  อา…นึกว่าแค่ไปแป๊บๆแบบพี่ นี่น้องไปยาวเลยรึ?


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s